Bởi vì cấu trúc độc đáo của nấm linh
chi có chứa khoảng 100 đến 200 các thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại trong
đó có một số hoạt chất quan trọng như Polysaccharides,Triterpenes có tác dụng
ngăn ngừa khối u,kháng viêm , hạ lượng đường trong máu,dị ứng, chống lão hóa,xơ
vữa động mạch,điều chỉnh dẫn truyền thần kinh,bảo vệ cấu trúc của nhân tế bào..
Cấu trúc tạo nên thành phần của nấm linh chi
Theo một số nghiên cứu của một viện
sĩ Nhật Bản và Giáo sư Xiau Ming Zhi đã phát hiện vị đắng trong nấm linh
chi là do bản thân nấm linh chi chứa 100 đến 200 các thành phần dược chất hóa
học phức tạp tạo nên .Trong số đó thì hoạt chất Triterpenes là hoạt chất
chủ yếu tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi.
Ngoài phát hiện ra vị đắng của nấm
linh chi thì nghiên cứu của hai ông cũng đã tìm thấy một số hoạt chất tạo nên
mùi thơm của nấm linh chi và một số hoạt chất thì không có mùi thơm.
Hoạt chất Triterpenes là gì? Vị đắng có từ đâu?
Triterpenes là một nhóm các hoạt
chất tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong nấm linh chi hay một số loại rau
quả như bí đao, dưa chuột,khổ qua,măng tây..cũng chứa một số ít các hoạt chất
Triterpenes.
Hoạt chất Triterpenes bao gồm sáu
đơn vị isoprene và có công thức phân tử C30H48. Triterpenes thường ở dạng tinh
thể màu trắng, những chất này là những chất hóa học phức tạp có giá trị để bào
chế dược liệu.
Công dụng của vị đắng từ nấm linh chi
Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã
chứng minh hoạt chất Triterpenes ( vị đắng) trong nấm linh chi có tác dụng tăng
cường hệ thống dạ dày và hệ tiêu hóa, cải thiện dị ứng, kháng viêm, ngăn ngừa
khối u phát triển…
Tại sao nấm linh chi có vị
đắng? Mỗi lọai nấm linh chi thì sẽ có vị đắng đậm hay đắng nhẹ khác nhau
tùy theo từng chủng giống nấm và điều kiện nuôi trồng sẽ quyết định vị đắng của
nấm linh chi như thế nào. Nấm linh chi có vị đắng càng nhiều thì chứng tỏ chứa
nhiều hoạt chất Triterpenes .Đặc biệt bào tử của nấm linh chi chứa nhiều hoạt
chất Triterpenes so với quả thể tai nấm linh chi.
Chưa hẳn nấm linh chi có vị đắng
nhiều là nấm linh chi tốt,vì có một số chủng loại nấm linh chi chỉ có vị đắng
nhẹ .Muốn biết nấm linh chi có chứa nhiều hoạt chất Triterpenes khi mua nấm
linh nên bẻ nhỏ 1 miếng nấm và nhai thử nếu thấy vị càng đắng thì chứng tỏ nấm
linh chi đỏ có chứa nhiều Triterpenes .
Cẩn thận những loại nấm linh chi có
vị đắng gắt bất thường,khi nấu màu nước trong suốt mà vị đắng gắt thường là nấm
linh chi đã bị hút hết tinh chất sau đó được ngâm chất tạo đắng,thường là nấm
linh chi kém chất lượng mang nhãn mác nấm Nhật, nấm Hàn Quốc.
Lưu ý: Tất cả chủng nấm linh chi đỏ nuôi trồng tại Việt Nam
đều có vị đắng đậm nhẹ nhàng không gắt,rất thơm mùi bào tử,khi nấu sẽ thấy nước
màu nâu đậm của bào tử. Vị đắng của nấm linh chi khi nuôi trồng tại Việt nam
khi nấu nước lần 2, 3 thì màu nước cũng như vị đắng sẽ nhạt dần.
No comments:
Post a Comment